Biện pháp thi công tẩy gỉ sắt thép

Nguyên nhân, cách xử lý tẩy gỉ sắt thép

Trong đời sống hàng ngày, đâu đó chúng ta đã nhìn thấy hiện tượng sắt, thép bị gỉ. Hiện tượng bị gỉ là do phản ứng hóa học giữa các nguyên tố trong tự nhiên. Ta có  thể giải thích bằng kiến thức hóa học nhưa sau:

Tại sao sắt thép bị rỉ khi để bên ngoài không khí?


Theo hóa học, sắt thép được gọi là nguyên tố CU, Fe sắt thép. Bởi đặc tính của các nguyên tố kim loại khi để ngoài không khí tiếp xúc với khi oxi và h2o (nước) sẽ gây ra hiện tượng gỉ sét. Với mắt thường, bạn sẽ thấy những lớp vảy màu đỏ trên bề mặt sắt thép và sần sùi.
Tính chất của gỉ sắt thép là: Sắt thép khi bị gỉ làm tăng kích cở của nó so với kích thước ban đầu. Nhưng không tăng về khối lượng. Lớp gỉ sắt có màu đỏ, sần sùi và lớp kim loại bị bong tróc. Lớp gỉ sắt xốp và mềm có dùng dùng tay để cạo ra. Nếu không có biện pháp khắc phục thì sắt thép của bạn sẽ nhanh chóng biến mất khỏi trái đất này.

 

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra quy trình thi công tẩy gỉ sắt thép

I. Yêu cầu bề mặt thi công tẩy gỉ

– Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: Ván khuân, dụng cụ thi công xây dựng khác

– Thi công khi thời tiết tuận tốt: nắng ráo, không mưa gió không nước đọng bề mặt

II. Phương pháp

Muốn khắc phục vấn đề, cần phải tìm ra nguyên nhân xảy ra vấn đề. nguyên nhân sắt thép phải xem lại tại sao sắt thép lại bị gỉ. Tất cả là do các chất kim loại phản ứng với các chất oxi và nước. Gây ra hợp chất gỉ sét.
Biện pháp tối ưu hiện nay: Ngăn cách các kim loại với môi trường bên ngoài, bạn có thể dùng sơn chống gỉ sắt thép hoặc sơn lót mạ kẽm ZN cho sắt thép. Bởi kẽm rất bền và ít tác dụng với không khí và nước.

Nhưng đối với các vật dụng trong gia đình thì sao? phải bảo vệ như thế nào? Dao, kéo không thể sơn chống rỉ được. Mình sẽ có bài viết khác về cách bảo vệ kim loại trong tủ bếp của bạn.

Ngoài ra, đối với các công trình đang thi công dở dang mà chưa không có sơn chống rỉ sắt, bạn có thể dùng biện pháp tạm thời là phủ bạt che kín để tránh sự tiếp xúc của sắt thép với môi trường bên ngoài.

II. Quy trình thi công tẩy gỉ

Bước 1: Chuẩn bị

– Làm sạch bề mặt sắt thép trước khi xử lý bằng hóa chất tẩy gỉ:

– Cần được thổi sạch bụi bẩn bằng máy thổi hoạc chổi quyét, khô và không dính dầu mỡ.

Bước 2: Thi công

Đối với việc thi công bảo vệ thì lượng dùng để bảo quản thép chưa gỉ (loại A) thông thường là 1lít dung dịch cho: 10-12m2 thép (Tùy thuộc từng loại sản phẩm tẩy gỉ sắt cụ thể)

Đối với thi công tẩy rỉ lượng dùng để xử lý thép gỉ (loại B và C) là 1lít cho: 6-10m2 thép (Tùy thuộc từng loại sản phẩm tẩy gỉ sắt cụ thể)

Thi công:

– Dùng chổi quét hoặc súng phun lên bê mặt thép cần xử lý (Tuỳ theo mức độ gỉ, có thể phải quét vài ba lần cách nhau 20 – 30phút)

– Thi công trong điều kiện khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc nước mưa khi sản phẩm chưa khô hoàn toàn (Sản phẩm khô hoàn toàn khoảng 24 giờ).

III. Lưu ý chung

Các trường hợp tẩy gỉ cụ thể khách hàng cần liên hệ với chúng tôi chongthamtrannha.com để được tư vấn tốt hơn trước khi thi công.

Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân giàu kinh nghiệm nhiều năm trong nghành chống thấm: chong tham tran nha, chống thấm trần nhà vệ sinh, chống thấm bể nước….. Chúng tôi hân hạnh mang đến những dịch vụ tốt nhất cho công trình nhà bạn.

Xin chân thành cảm ơn !

Leave a Reply